Back to Square One

Gửi những người bạn cũ và mới trên LinkedIN,

Bài mở đầu ngày hôm qua của tôi đã được 69 người xem và nhận được 2 email gửi đến hộp thư cá nhân. Thật đáng vui mừng phải ko?

Tôi còn nhớ cách đây vài năm khi tôi lần đầu viết blog trên trang http://yourvietbooks.com, tôi rất hào hứng khi kiểm tra xem mỗi ngày tôi được bao nhiêu lượt thích. Đầu tiên là 200, rồi 500, rồi tới 1000, v.v… và bây giờ con số đó đã lên đến khoảng 57000, nhưng tôi lại không còn hào hứng như lúc đầu nữa. Tôi đoán người ta cũng có thái độ như vậy đối với vấn đề tiền bạc: như khi người ta mới có một, hai triệu trong tài khoản tiết kiệm thì người ta luôn muốn kiểm tra xem mức độ gia tăng của số tiền này nhanh như thế nào, nhưng khi số tiền trong tài khoản lên đến con số vài trăm triệu trở lên thì một hay hai triệu không còn là vấn đề quan trọng nữa. Thách thức ở ̣đây là làm thế nào để tiếp tục tăng trưởng vì điều này chứng tỏ dự án vẫn còn đất sống.

Đối tác kinh doanh của tôi thắc mắc không biết tôi mong đợi gì (ý anh ấy là doanh thu) từ việc viết blog,và tôi trả lời rằng: KHÔNG GÌ CẢ ngoài NIỀM VUI. Sự thật là như thế, thông qua việc viết blog, tôi có hàng ngàn người bạn kết nối trên LinkedIn, và sau này là Facebook, và tôi nhận được những lời nhắn rất dễ thương từ những người bạn này. Dĩ nhiên vấn đề ở đây không chỉ là những con số, vì đằng sau mỗi cái tên là cả một câu chuyện THỰC SỰ, một cuộc chiến THỰC SỰ mà tôi muốn từ từ khám phá hết nếu như tôi có thời gian và cơ hội.

Dạo gần đây tôi bắt đầu sử dụng Facebook, địa chỉ là http://facebook.com/yourviet, giới thiệu những bài viết của yourvietbook. Tôi cũng mở một trang khác để giới thiệu phương pháp học từ xa có tên làhttp://facebook.com/hoc.mba.online bằng tiếng Việt cho các sinh viên có tiềm năng, bên cạnh tranghttp://facebook.com/sbi.training.solutions bằng tiếng Anh giới thiệu nền Giáo Dục Thụy Sỹ và Châu ÂuƯớc chừng đối với một số bài viết ở vài giai đoạn nào đó đã có khoảng 22’000 lượt thích. Và dĩ nhiên, khi đó tôi thấy mình giống như Mussolini đang đứng trên ban công và phát biểu với đám đông đang hò reo bên dưới, ha ha ha.

Quả thật là rất vui khi thấy những cố gắng nỗ lực của mình đơm hoa kết trái, và phương tiện truyền thông kỹ thuật số đã giúp cho mình đạt được những trái ngọt kia một cách nhanh chóng.

Các bạn có thắc mắc vì sao tôi lại đặt tên loạt bài blog này là: Không Lại Hoàn KhôngMột Ngã Rẽ Mới?

Tôi nghĩ nếu các bạn muốn biết câu chuyện về bản thân tôi đã chiến đấu như thế nào trong cuộc sống,các bạn có thể chờ đến khi cuốn sách của tôi được xuất bản. Nói ngắn gọn, cuốn sách của tôi bàn về sự vô thường của cuộc sống: dường như với tôi, chúng ta đang sống để tìm kiếm các giá trị mà chúng ta được mách bảo rằng sẽ mang lại THÀNH CÔNG cho chúng ta. Chúng ta bắt đầu từ Xuất Phát Điểm, trải qua nhiều lần thử nghiệm và sai lầm, chúng ta cố gắng đạt được những gì mà chúng ta cho rằng sẽ mang lại hạnh phúc một khi chúng ta thành công. Đến cuối chu kỳ này, chúng ta lại Trở Về Xuất Phát Điểm, lại bắt đầu một vòng tìm kiếm mới, một chu kỳ mới. Vì vậy cuốn sách của tôi có tựa đềKhông Lại Hoàn Không

Thông điệp của tôi trong cuốn sách này chính là chúng ta được sinh ra cùng với sự kỳ vọng của các bậc cha mẹ, những người đã trang bị cho chúng ta một hành trang thật nặng ký với những giá trị văn hóa đôi khi không phù hợp với thực tiễn cuộc sống. Thông qua cái tôi cá nhân, chúng ta muốn nhiều thứ phải diễn ra theo ý chúng ta, và nếu không như vậy, chúng ta lại tìm cách đạt được chúng theo cách chúng ta muốn và đôi khi quên mất hạnh phúc hiện tại, lại làm đổ vỡ nhiều mối quan hệ chính do tính nóng vội hoặc ích kỷ của chúng ta, do chúng ta đặt mục tiêu quá cao cho bản thân và cả những người xung quanh,trong khi không dự phòng cho những sự kiện bất ngờ không lường trước. Chúng ta cho rằng mình có thể chạy nhanh hơn bằng cách tăng tốc, nhưng kết quả là chúng ta càng tăng tốc thì cái chu kỳ kia càng ngắn lại, và rồi chúng ta lại trở về xuất phát điểm. Thực hiện xong hoài bão lớn lao, chúng ta lại tiếp tục một chu ký khác, có thể là bằng một công thức khác, nhưng vẫn là cùng một kết quả, đó chính là trở về xuất phát điểm, cùng với một tập hợp các cảm xúc khi trải qua hết một chu kỳđể rồi cuối cùng lại nhận ra chúng ta đang ở cùng một vị trí như trước khi chúng ta bắt đầu. Và đằng sau tất cả mọi thứ: theo Phật giáo, tham lam, thù hận và ảo tưởng chính là những động lực chính khiến chúng ta phải cố và cố liên tục, tạo nên một chu kỳ mới.

Khi hiểu được những giá trị này, tôi bắt đầu nhận ra rằng yếu tố chính dẫn đến thành công chính là hạnh phúc, đây mới là thành tựu lớn nhất trong cuộc đời: làm sao để hài lòng với những gì chúng ta nhận được từ thế giới và con người xung quanh và cảm thấy hạnh phúc với từng món quà như vậy. Biết trân quý cuộc sống mà chúng ta được mang lại, với tất cả các cơ hội chia sẻ những phúc lành với những người khác, và không chạy theo những giá trị không tưởng.

Mỗi ngày đối với tôi đều là một ngã rẽ mới. Mỗi cuộc gặp gỡ đối với tôi đều là duyên lành. Và mỗi bước tiến về phía trước đều mang tôi đến gần hơn với bản chất thực sự của Cuộc Sống.

Chúc các bạn một ngày tốt lành,

Anita H.

Advertisements

About Burning desires

Try to learn everyday, fulfil human being duties and reach the aim I targeted.
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

1 Response to Back to Square One

  1. Reblogged this on SBI Training Solutions and commented:
    Here is a translation of week 2 by Hoang Gogniat.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s